HỘI THẢO TRIỂN KHAI THƯ VIỆN SỐ TRONG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ CAO ĐẲNG

HỘI THẢO TRIỂN KHAI THƯ VIỆN SỐ TRONG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VÀ CAO ĐẲNG

 

Trong quá trình triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ ở các trường đại học và cao đẳng (ĐH-CĐ), vai trò của thư viện là hết sức quan trọng. Thư viện phải cần phải bổ sung các nguồn giáo trình, tài liệu tham khảo (ít nhất là một giáo trình chính và 3 tài liệu tham khảo cho một môn học) để phục vụ cho giảng dạy của giảng viên và học tập, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên. Ngoài ra thư viện phải có không gian đọc rộng rãi, thoáng mát, giờ mở cửa của thư viện từ 7 giờ 00 đến 20 giờ 00 hàng ngày để phục vụ cho công tác tự học tại thư viện của sinh viên theo hướng dẫn của giảng viên.

 

Quang cảnh buổi hội thảo.

 

Một trong các giải pháp hiện nay cho hệ thống thư viện ĐH-CĐ là xây dựng thư ưviện số, bao gồm số hoá giáo trình, bài giảng, luận án, luận văn của nhà trường để đưa lên cổng thông tin của trường hoặc của thư viện phục vụ cho nhu cầu khai thác, tìm tin và sử dụng các nguồn lực điện tử cho dạy và học.


Tuy nhiên việc đầu tư ban đầu cho công nghệ để thực hiện giải pháp trên như máy chủ, thiết bị số hóa, phần mềm chuyên dụng cho thư viện số, nhân lực cho công tác số hóa, bảo trì, vận hành hệ thống …. đòi hỏi các trường cần phải đầu tư một nguồn kinh phí lớn, có thể lên tới hàng chục tỷ ỷđồng để xây dựng thư viện số; đây là vấn đế nan giải hiện nay đối với các trường trong hệ thống ĐH-CĐ.


Bên cạnh đó, nguồn tài liệu được số hóa trong các trường là nguồn tài liệu nội sinh, số lượng không nhiều nên không thể đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu khai thác và sử dụng của người dùng tin.


Một xu hướng hiện nay, là thư viện các trường đang liên kết để khai thác các nguồn tài nguyên số của Bộ GD-ĐT; của NACESTIC; của tổ chức INASP; của thuvienso.info; thuvienso.org; tailieu.vn …. để phục vụ cho nhu cầu người dùng tin trong thư viện mình nhưng cách làm này mang tính chất đơn lẻ, chưa tích hợp giao điện tra cứu các nguồn tài nguyên số này với cổng thông tin của trường, chưa hỗ trợ và hướng dẫn giảng viên, sinh viên khai thác và tải về máy tính để phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu và học tập.


Hội nghị triển khai thư viện số cho thư viện các trường ĐH-CĐ Đđược tổ chức tại Trung tâm Hỗ trợ học tập – Thư viện điện tử Trường CĐSP Thừa Thiên Huế vào ngày 23 tháng 9 năm 2011 nhằm làm rõ thêm các vấn đề đã nêu ở trên.


Hội nghị do Trường CĐSP Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty VDOC – Thành phố Hồ Chí Minh (Vina Documents Online Company) tổ chức và thực hiện.

 

Đến tham dự hội nghị có NGƯT Hoàng Ngọc Quý - Hiệu Trưởng nhà trường, Thầy Hồ Văn Thành, Thầy Trần Minh Hùng, Cô Lê Thị Hoa trong Ban giám hiệu và lãnh đạo các Khoa, Phòng, Trung tâm của trường.

 

Về đại biểu ngoài trường có lãnh đạo các Trung tâm Thông tin – Thư viện các trường ĐH Khoa học Huế, ĐH Nghệ thuật, Học viện Âm, nhạc, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế, CĐCN Huế, CĐ Y tế Huế, Trung tâm học liệu ĐH Huế, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế. Riêng đoàn đại biểu của các thư viện các trường ĐH-CĐ của Đà Nẵng, tại Quảng Nam, Quy Nhơn, Phú Yên, Tây Nguyên do bị lũ lụt trên đường đi nên không thể đến tham gia hội nghị.


Đến đưa tin cho hội nghị có đại diện phóng viên thường trú tại Thừa Thiên Huế của Báo Giáo Dục Thời đại, Báo Thông Tấn Xã Việt Nam …NGƯT Hoàng Ngọc Quý -Hiệu trưởng Trường CĐSP Thừa Thiên Huế Huế đọc diễn văn khai mạc hội nghị.


Ông Hứa Văn Thành phụ trách Thư viện điện tử trình bày báo cáo công tác triển khai thư viện số của TV Trường CĐSP Thừa Thiên Huế từ năm 2009 đến nay. Hội nghị cũng được nghe bản thuyết minh của ông Nguyễn Công Hà -Đại diện Công TY VDOC về giải pháp Triển khai thư viện số các trường ĐH-CĐ.


Các đại biểu đã phát biểu và thảo luận xoay quanh các vấn đề sau:


-Vấn đề về bản quyền của nguồn tài liệu đã đưa lên trang Tailieu.vn;


-Nguồn gốc và chất lượng về nội dung của nguồn tài liệu;


-Thư viện của các trường có thể đưa nguồn tài liệu của mình lên Tailieu.vn hay không?


-Các chính sách hỗ trợ cho giảng viên, sinh viên khi khai thác tài liệu;


-Hỗ trợ kinh phí công tác tập huấn trong giảng viên, sinh viên;


-Cấp học bổng cho các sinh viên khai thác tài nguyên của Tailieu.vn nhiều nhất đồng thời có thành tích học tập cao nhất;


-Kế hoạch và chương trình làm việc tiếp theo của VDOC với các đối tác được thực hiện như thế nào?


Hội nghị đã kết thúc thành công và tốt đẹp. Các đại biểu hy vọng rằng trong thời gian sớm nhất, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo các trường ĐH-CĐ, Thư viện của mình sẽ có cơ hội thực hiện được ước mơ có được một thư viện số để phục vụ cho nhu cầu giảng dạy của giảng viên, học tập của sinh viên góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong học chế tín chỉ ở các trường ĐH-CĐ hiện nay.

 

HỨA VĂN THÀNH
Thư viện Trường CĐSP Thừa Thiên – Huế