Xây dựng thư viện số là xu hướng phát triển tất yếu đối với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

Xây dựng thư viện số là xu hướng phát triển tất yếu đối với các thư viện tại Việt Nam trong đó có Thư viện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Thư viện số giúp cho việc cung cấp thông tin, tài liệu không bị phụ thuộc vào không gian thời gian tăng khả năng cạnh tranh so với nhiều kênh cung cấp thông tin khác.

Từ năm 2018 Thư viện Trường ĐHCNHN đã không ngừng được đầu tư phát triển tổ chức theo hướng hiện đại, lắp đặt hệ thống wifi miễn phí, trang bị hơn 300 máy tính cấu hình cao có kết nối internet đường truyền tốc độ cao được đặt tại các phòng đọc. Bên cạnh đó Thư viện Trường ĐHCNHN cũng không ngừng phát triển các dịch vụ thông tin, số hóa tài liệu phục bạn đọc.

Để mở rộng các nguồn tài nguyên học liệu số phục vụ bạn đọc, Thư viện Trường ĐHCNHN đã kết hợp với Công ty VDOC nghiên cứu xây dựng và phát triển trang Thư viện số kết nối với các thư viện các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.. Sau một thời gian hoạt động thử nghiệm, sáng ngày 26/11/2022, Thư viện Trường ĐHCNHN chính thức ra mắt trang Thư viện số tại địa chỉ: http://thuvienso.haui.edu.vn/. Trang Thư viện số ra đời đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, góp phần liên kết với thư viện của các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

le ra mat thu vien so truong dh cong nghiep ha noi

TS. Nguyễn Văn Thiện, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng lãnh đạo Trung tâm TTTV thực hiện nghi thức ra mắt trang Thư viện số

Chia sẻ tại buổi ra mắt TS. Ngô Đức Vĩnh – Phó Giám đốc Trung tâm TTTV cho biết “Những lợi ích mà trang Thư viện số mang lại vô cùng lớn, không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm, sử dụng và đọc tài liệu số hiện có của Thư viện Nhà trường mà bạn đọc còn có thể truy cập, xem và tải về hoàn toàn miễn phí các tài liệu số (được phép) của gần 100 trường đại học, cao đẳng trong cả nước, hơn 1,7 triệu tài liệu từ trang tailieu.vn”.

gioi thieu thu vien so truong dh cong nghiep ha noi

TS. Ngô Đức Vĩnh - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện giới thiệu về Thư viện số

Để truy cập trang Thư viện số, mỗi cán bộ giảng viên, sinh viên của Nhà trường được cấp một tài khoản để đăng nhập. Người dùng có thể sử dụng máy tính, điện thoại cá nhân truy cập từ một vị trí bất kỳ, không bắt buộc đến thư viện hoặc cũng có thể sử dụng hệ thống máy tính để bàn được trang bị tại các phòng đọc có kết nối Internet để tra cứu thông tin tài liệu.

Kể từ khi đưa vào hoạt động đến nay trang Thư viện số Trường ĐHCNHN đã cấp cho hơn 32.000 tài khoản sử dụng. Lượng bạn đọc tương tác bao gồm tìm kiếm, truy cập và khai thác thông sử dụng trang thư viện số ngày càng tăng, số lượt sử dụng thư viện truyền thống đang có dấu hiện giảm đi. Tính đến ngày 22/06/2023 đã có hơn 350.000 lượt truy cập, bình quân 50.000 lượt truy cập mỗi tháng. Các số liệu thống kê đã cho thấy lượt người dùng sử dụng thư viện và lượng tài liệu lưu thông không ngừng gia tăng, đây là minh chứng rõ nét cho sự đầu tư, phát triển đúng hướng của Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Hệ thống dữ liệu của thư viện số giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận nguồn học liệu phong phú, chính thống và chất lượng, được chia thành hai nhóm ngoại sinh và nội sinh. Tài liệu ngoại sinh do Quỹ Châu Á, Tập đoàn Delso Việt Nam trao tặng, chủ yếu là sách chuyên ngành Kinh tế, CNTT bằng tiếng Anh do các nhà xuất bản uy tín thế giới phát hành. Tài liệu nội sinh với hơn 27.761 tạp chí, kỷ yếu, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, luận văn, luận án, KLTN, giáo trình,... Tổng số đầu sách và tạp chí là hơn hơn 155.550, gồm những đầu sách phục vụ các chuyên ngành học tập giảng dạy, nghiên cứu cho giảng viên, học viên, sinh viên, sách tham khảo, chuyên khảo từ chuyên ngành đến các lĩnh vực đời sống xã hội, pháp luật, nghệ thuật, giải trí… Các tài liệu đều được mô tả giới thiệu trên website Thư viện và được mã hóa QR giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận tra cứu.

Với quan điểm đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu, luôn là người bạn đồng hành của bạn đọc trên con đường khám phá và chinh phục đỉnh cao của tri thức. Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội đã không ngừng nỗ lực cung cấp các dịch vụ tiện ích, hiện đại, thuận lợi nhất để phục vụ bạn đọc. Thông tin hướng dẫn kỹ năng khai thác sử dụng Thư viện hay Thư viện số đều được đầu tư biên soạn kỹ lưỡng, chi tiết, rõ ràng và được công bố trên website, facebook, kênh Zalo OA của Thư viện hay được in và đặt tại các vị trí thuận lợi giúp bạn đọc dễ tiếp cận. Nhờ đó trong các đợt khảo sát mức độ hài lòng của bạn đọc về chất lượng phục vụ, dịch vụ của thư viện, các tiêu chí liên quan đến dịch vụ Thư viện số luôn đạt trên 98.2%, điều đó cho thấy sự yêu mến, gắn bó và tin tưởng của đông đảo người dùng vào thư viện nói chung và những lợi ích mà trang Thư viện số đã mang lại.

sinh vien truy cap thu vien so dlib truong dh cong nghiep ha noi

Thông tin hướng dẫn khai thác sử dụng Thư viện số được đặt tại mỗi vị trí máy tính dành cho bạn đọc tại các phòng đọc

Đặng Thị Thu Hường - Sinh viên K17 ngành Ngôn ngữ Trung Quốc cho biết: em thường xuyên lên thư viện học tập và tìm kiếm giáo trình tài liệu. Vì em học ngành Ngôn ngữ Tiếng Trung nên số lượng tài liệu hiện có của Thư viện Nhà trường đáp ứng được phần nào nhu cầu của tài liệu học tập của bản thân. Kể từ khi nhà trường cho ra mắt trang thư viện số đã giúp em không những tìm kiếm được các thông tin tài liệu từ thư viện Nhà trường một cách dễ dàng hơn mà có thể  giúp cho em có thể tiếp cận với những tài liệu đến từ nhiều thư viện của nhiều trường khác nhau.

giang vien tim kiem tai lieu thu vien so truong dh cong nghiep hn

Đặng Thị Thu Hường – Sinh viên K17 ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đang khai thác thông tin từ trang Thư viện số

Đại diện nhóm sinh viên đến từ ngành Kỹ thuật máy tính – K16, Nguyễn Tiến Quân thì chia sẻ: Chúng em cũng thường xuyên lên thư viện để học tập, nghiên cứu tài liệu và trao đổi thông tin làm bài tập nhóm. Khi nhóm cùng nhau nghiên cứu một vấn đề gì đó, điều đầu tiên mỗi khi muốn tìm kiếm tài liệu là chúng em nghĩ tới trang Thư viện số của Nhà trường, với mỗi tài liệu được tìm thấy tùy theo nhiệm vụ được phân công chúng em phân công rồi chia sẻ tài liệu cùng nghiên cứu, một tài liệu có thể có nhiều người cùng đọc được đồng thời mọt lúc mà với tài liệu giấy thì khó làm được điều đó.

tim kiem tai lieu so truong dh cong nghiep ha noi

Nguyễn Tiến Quân, sinh viên ngành Kỹ thuật máy tính – K16 cùng nhóm bạn

Nguyễn Tiến Khải, sinh viên ngành Kinh tế Đầu tư - K15 cho biết, trong thời đại 4.0 có rất nhiều kênh thông tin để em có thể tiếp cận, tuy nhiên vì quá nhiều thông tin lại gây ra loãng, việc chắt lọc, khoanh vùng thông tin mình cần tìm kiếm mất rất nhiều thời gian. Trang Thư viện số đã phân chia tài liệu theo các chủ đề khác nhau, số lượng tài liệu rất nhiều nên mỗi khi cần em đều vào đây để tìm kiếm. Đặc biệt em có thể sử dụng máy tính,  điện thoại di động để tìm kiếm và sử dụng và khai thác ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào miễn là có kết nối Internet.

truy cap thu vien so truong dh cong nghiep ha noi

Nguyễn Tiến Khải, sinh viên ngành Kinh tế Đầu tư - K15

Cô Phạm Thị Thu Hà – Chuyên viên Trung tâm Thông tin Thư viện chia sẻ: Kể từ ngày Thư viện Trường ĐHCNHN kết nối với Thư viện các trường Đại học, Cao đẳng trong nước thông qua trang Thư viện số ngoài nhiệm vụ cho mượn tài liệu tại Phòng đọc đôi lúc cô hỗ trợ sinh viên tìm kiếm khai thác thông tin tài liệu thông qua trang Thư viện số.

giang vien truy cap thu vien so truong dh cong nghiep ha noi

Cô Phạm Thị Thu Hà – Thủ thư của Thư viện Đại học Công nghiệp Hà Nội

Triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng trang Thư viện số đưa dữ thông tin tài liệu số của Nhà trường lên hệ thống tra cứu thông tin mọi nơi mọi lúc là thích ứng với thời cuộc và đáp ứng nhu cầu của đại đa số bạn đọc. Thông qua trang Thư viện số, tài liệu số của Thư viện Trường ĐHCNHN không chỉ dành cho cán bộ giáo viên, sinh viên của Trường ĐHCNHN mà còn tiếp cận phục vụ bạn đọc ngoài trường mong muốn quan tâm tìm hiểu. Minh chứng rõ nét là ngày càng có nhiều bạn đọc liên hệ xin cấp tài khoản để truy cập khai thác thông tin tài liệu. Xây dựng trang Thư viện số đã góp phần xây dựng thư viện trường đại học Công nghiệp Hà Nội ngày phát triển, định hướng trở thành thư viện hàng đầu trong hệ thống thư viện các trường đại học theo hướng công nghệ và ứng dụng. Vơi hệ thống học liệu phong phú, hiện đại, lưu trữ, khai thác và cung cấp thông tin cho bạn đọc bằng nhiều hình thức, chú trọng hình thức liên kết, khai thác thông tin với các thư viện trong nước, hướng tới liên kết và khai thác thông tin toàn cầu, sớm đưa Thư viện Trường ĐHCNHN ghi tên mình vào các bảng xếp hạng của Việt Nam cũng như thế giới.

Theo Thư viện Trường ĐH Cộng nghiệp Hà Nội

Blog liên quan

Cách tốt nhất để xem giải pháp thư viện số DLib có phù hợp với nhu cầu của nhà Trường không là…

Hotline Sales
tư vấn trực tiếp

Tư vấn qua
tin nhắn

Để lại thông tin
DLib liên hệ lại

Cách tốt nhất để xem giải pháp thư viện số DLib có phù hợp với nhu cầu của nhà Trường không là…

Tư vấn trực tiếp

Tư vấn qua tin nhắn

Để lại thông tin liên hệ